๑.

         นักร้องหญิงร่างท้วมในชุดเดรสสีแดงค่อยๆเก็บของที่อยู่บนเวทีลงถุงหิ้วอย่างไม่รีบร้อน ก่อนกล่าวลาพนักงานในร้านสองสามคน และเปิดประตูเดินออกประตูข้างของร้าน ก่อนที่เธอจะก้าวฉับๆออกจากร้าน เธอกลับหันไปมองเห็นหญิงสาวหน้าตาคมเข้มที่นั่งอยู่ด้านนอกคนเดียวในโต๊ะ จิบเบียร์แก้วใหญ่ด้วยสายตาเลื่อนลอย หญิงสาวคนนี้หน้าตาสวย ดูจะแก่กว่าเธอสักสองสามปี ดูไม่ออกว่ากำลังคิดอะไรเรื่อยเปื่อยหรือกำลังเหงา..  นักร้องหญิงหยุดก้าวเดินต่อ ตัดสินใจเอ่ยทักพร้อมรอยยิ้ม “พี่ใช่คนที่ขอเพลงขึ้นมาเมื่อกี้หรือเปล่าคะ”

 

 

๒.

          หลายเดือนที่แล้วฉันกลับมาดูคลิปงานทริบิ๊วต์ Anita Baker ในยูทูบอีกครั้ง ศิลปินหลายต่อหลายคนที่ฉันรัก กำลังมาร้องเพลงของอีกหนึ่งศิลปินที่ฉันชอบ และทุกเพลงล้วนไพเราะ  Tamia ร้องเพลง Giving you the best that I got ของ Anita ได้กินใจมาก โดยเฉพาะท่อนที่ร้องว่า I bet everything on my wedding ring แล้วเธอยกมือข้างซ้ายของเธอที่สวมแหวนแต่งงานขึ้นมา เรียกเสียงกรี๊ดให้คนดูในงาน และรอยยิ้มให้คนดูยูทูบอย่างฉัน

          หลายวันช่วงนั้นเพลงนี้อยู่ในหัวฉันตลอดเวลา แม้เวลาเดินไปซื้อไก่ย่างหน้าบ้าน จนอยากจะร้องออกมา ทุกครั้งที่ว่าง ฉันเปิดยูทูบเพื่อฟังต้นฉบับดั้งเดิมเพลง Giving you the best that I got เลือกกดฟังคลิปที่เป็นภาพหน้าปกอัลบั้มมิใช่มิวสิควีดีโอ เพราะมันทำให้ฉันรู้สึกอะไรตามเพลงได้มากกว่าเอ็มวีตัวนั้น เพลงนี้ช่างเป็นเพลงรักที่อบอุ่นและมีความสุข

        ด้วยความฉันอ่านคอมเม้นยูทูบยามว่างจนเคยชิน และฉันก็ชินชากับข้อความบางประเภทที่เห็นบ่อยจนเกลื่อน เช่น การด่าคนที่มากดดิสไลค์ว่าไม่มีรสนิยม หรือไม่มีความรัก หรือการแดกดันทั้งติดตลกและไม่ตลก เพลงนี้มีคนกดดิสไลค์อยู่ 1 คน ฉันอดสงสัยไม่ได้ว่าคนแบบไหนหนอ ที่จะเกลียดเพลงรักที่งดงามเช่นเพลงนี้

       ไล่สายตาอ่านข้อความไปเรื่อยๆ ฉันก็เจอข้อความหนึ่งที่ทำให้ฉันสะดุดด้วยความอึ้ง ข้อความนั้นเขียนเป็นภาษาอังกฤษประมาณว่า Those who disliked this song might have their own reason. I do understand but I would like to tell you that there are so many fishes out there, don’t waste your time with the one that got away and never come back. Someday you’ll find the better one.

คนเขียนแสดงความเข้าอกเข้าใจว่าคนที่มากดดิสไลค์นั้นมีเหตุผลของเขา และกล่าวต่ออีกว่ายังมีคนอีกมากมายอยู่ในโลก ไม่อยากให้คุณต้องมาจมเสียใจอยู่กับคนที่จากคุณไป   ฉันอ่านแล้วได้แต่อึ้ง เพิ่งจะเข้าใจและนึกออกว่า คนที่มากดดิสไลค์เพลงนี้ อาจไม่ใช่ว่าเขาไม่รู้คุณค่าของเพลงเพราะ แต่อาจเป็นเพราะเขารักมันมากต่างหาก วันหนึ่งเพลงแสนสุขนี้เคยมีความหมายสำหรับเขามากเพราะความรักของเขาในครั้งนั้น แต่ในวันนี้เพลงนี้กลับเป็นสิ่งที่กลับมาทำร้าย ทุกทีที่เขาได้ฟังอีกครั้ง ภาพความรักในวันนั้นก็กลับมาหลอกหลอน ภาพความรักของคู่รักคนนั้นที่จะไม่มีอีกแล้ว

 

 

๓.

 

          “อ๋อ ไม่ใช่ค่ะ พี่ไม่ได้ขอเพลงขึ้นไป พี่มานั่งฟังอยู่เฉยๆ” หญิงสาวหน้าตาสวยกล่าวตอบนักร้อง  นักร้องคนนั้นได้แต่ยิ้มแห้งๆ ก่อนที่จะกล่าวตอบว่า “อ๋อค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่มาฟัง” ก่อนหมุนตัวกลับ หญิงสาวคนนั้นก็เอ่ยขึ้นด้วยรอยยิ้มเศร้าๆว่า “วันนี้เป็นวันครบรอบแต่งงานของพี่ค่ะ พี่เลยออกมาฟังเพลง ไม่อยากอยู่คนเดียว”  เมื่อคำนี้หลุดออกมา นักร้องหญิงได้แต่ทำหน้าไม่ถูก ก่อนจะถามอย่างลังเลว่า “แล้วสามีพี่ละคะ ไม่มาด้วยกันหรอคะ” หญิงสาวจิบเบียร์ตรงหน้าไปหนึ่งอึก กลืนเข้าไปในคอเหมือนมันช่างกลืนได้ยากเย็น ก่อนจะตอบว่า “เพิ่งเลิกกันไปเมื่อสองเดือนที่แล้วค่ะ”  นักร้องหญิงทำหน้าไม่ถูกยิ่งกว่าเดิม ไม่รู้ว่าจะยิ้มหรือจะทำหน้าอย่างไรดี แม้ในใจคิดถามสาเหตุแต่ก็รู้ว่ามันไม่สมควร เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัว สำหรับคนที่เพิ่งรู้จักกันก็ควรจะมีระยะห่างมีเส้นกั้นของคำว่ามารยาทบ้าง ก่อนคำใดๆจะหลุดออกจากปาก หญิงสาวผิวเข้มก็กล่าวตัดบท “พี่ชอบน้องร้องเพลงมากเลย ไว้พี่จะหาเวลามาฟังอีกนะคะ”  สายตาของเธอแม้จะเอ่ยคำร่าเริง แต่ดูอ่อนไหว และถ้าไม่คิดไปเอง นักร้องหญิงมองเห็นหยดน้ำเอ่อขึ้นมาบนขอบตาของเธอ ก่อนที่คนพูดจะพยายามลืมตาโตๆให้มันหาย  ร่างท้วมในชุดแดงได้แต่รับคำว่า “ค่ะ ขอบคุณมากนะคะพี่ แล้วมาอีกนะคะ เจอกันค่ะ” ก่อนจะยิ้มแล้วหันหลังเดินจากไปด้วยความรู้สึกหม่นในใจอย่างห้ามไม่ได้

 

 

๔.

         

          นานแค่ไหนแล้วที่ฉันไม่ได้อ่านอะไรแล้วร้องไห้ แต่นี่มันคือคอมเม้นยูทูบที่ทำฉันน้ำตาไหลและสะอื้นเหมือนคนบ้า ฉันอินอะไรขนาดนั้นฉันก็ไม่แน่ใจ ใครๆคงจะคิดว่าฉันเพี้ยนที่ฉันร้องไห้เพราะยูทูบคอมเม้น ฉันแค่รู้สึกว่าสิ่งที่เราคิดมันไม่อาจเป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป และรู้สึกว่าคนเราทุกคนมักซ่อนความเจ็บปวดบางอย่างไว้ในใจ บางเรื่องที่เราทำเหมือนลืมไปแล้ว บางเรื่องที่เราไม่อยากให้ใครได้รู้ว่าเรายังคงรู้สึกอยู่กับมัน มันอาจกลับมาได้ แค่เพราะสิ่งที่เราเคยมีความสุขกับมันยามนั้นมันกลับมาให้เห็น ให้ได้ยิน ให้สัมผัส ฉันฟังเพลง Giving you the best that I got ครั้งสุดท้ายของวันนี้ พลางก้มลงมองแหวนต่างงานที่นิ้วนางข้างซ้าย ได้แต่หวังว่าเพลงนี้จะมีความหมายกับฉันไปตลอด หรือไม่ก็นานที่สุดเท่าที่จะทำได้…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากน้า  เบเกอร์   เธอคือส่วนนึงที่ทำให้ฉันอยากกลับมาเขียนหนังสือ 555
ขอบคุณมากนะ คัด ดีัใจที่ีคัดรู้สึกในสิ่งที่เรารู้สึกและพยายามจะเล่า ดีใจเลยอะ 555

#3 By GroovyBee on 2014-02-06 17:00

งดงามมาก...เรื่องราวสั้นๆที่ผูกโยงกันด้วยสิ่งหนึ่ง...

คือ ความไม่แน่นอนของอนาคตต่อทุกเรื่อง
โดยเฉพาะความรัก

ไม่รู้เหมือนกันว่ามันยั่งยืนยาวนานแค่ไหน..

ทำได้เพียง...ทำให้ดีที่สุดในปัจจุบัน..

เวลาที่แท้จริง ช่วงเดียวที่เรามี

#2 By คัดไว้ฮุสตัน (223.206.98.11|223.206.98.11) on 2014-02-05 22:19

น่ารักมากกก cry  พี่ผึ้งบรรยายได้น่ารักและซึ้งกินใจ ฮ่าๆ หญิงจิบเบียร์นี่แลดูเป็นคนแข็งกระด้างแต่ซ่อนความเปราะบางไว้ภายในจิตใจเลยเนอะ ส่วนนักร้องสาวนี่พี่ผึ้งใช่ป่ะ ฮา...น่ารักมาก หญิงสาวช่างโรแมนติก 

#1 By Baker'S Thanapat (49.49.50.170|49.49.50.170) on 2014-02-05 17:53