เรื่องสั้นตอน ป.6 !!

posted on 26 Sep 2008 23:18 by groovybee
 

             วันนี้อากาศไม่ร้อนนัก ป้าของฉันพยายามที่จะจัดการบ้านที่รกชัฏโดยการรื้อค้นเอาของที่ไม่ใช้แล้วไปทิ้งเสียให้สิ้นซาก เพราะนับวันข้าวของโดยเฉพาะสมุดหนังสือและวารสารต่างๆเริ่มก่อตัวเป็นคอนโดสมัยใหม่ใจกลางเมืองขึ้นทุกวัน ฉันค่อยๆดึงสมุดทีละอันออกจากลังเก่าและทันทีที่เปิดสมุดเล่มโตเล่มหนึ่ง ฉันก็ต้องแปลกใจ เพราะมันคือหนังสือรวมเรื่องสั้นส่วนตัวที่เขียนเสร็จไปได้แค่หนึ่งเรื่องครึ่ง (เรื่องที่สองเหมือนแต่งเท่าไรก็ไม่จบเสียที เลยค้างเติ่งไว้อย่างนั้น จนกลายเป็น never-ending story) และยิ่งประหลาดใจกว่านั้นที่พบว่าสมุดนี้ฉันเขียนขึ้นตอน ป.6!!

            ตอนเด็กๆฉันมักจะขีดเขียนอะไรเล่นๆไม่เป็นเรื่องเป็นราว ที่จะเป็นเรื่องที่สุดก็คือกลอน8 ขยันแต่งได้แต่งเอาไม่มีเบื่อ บ้างก็อ่านรู้เรื่อง บ้างก็กลอนพาไปจนไม่เป็นภาษีภาษา (เน้นคล้องจองไว้ก่อน เนื้อหาค่อยว่ากัน55) ในวัยเด็กฉันชอบอ่านหนังสือจำพวกวรรณกรรมเยาวชน เพราะอาๆของฉันมักจะซื้อมาให้อ่านอยู่เสมอ เช่นเรื่อง โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง, ต้นส้มแสนรัก และอื่นๆแบบที่เด็กในยุคนั้นเขามักจะอ่านกัน ทั้งเรื่องแปลและเรื่องของไทย รวมถึงการ์ตูนญี่ปุ่นที่ดังๆทั้งหลาย ฉันก็เคยเสพติดงอมแงมมาแล้ว เด็กหลายๆคน ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียนการ์ตูน แต่เนื่องจากฝืมือวาดภาพอันเหลาเหย่ของฉันในตอนเด็กๆ (กับตอนนี้ก็ไม่ต่างกันนี่นา) ฉันเลยใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียนแทน

            ฉันอ่านเรื่องสั้นที่ชื่อเรื่อง "รางวัลของความดี" แล้วก็อมยิ้มคนเดียว รู้สึกว่ามันเป็นความใสในแบบเด็กๆ (ฉันก็เคยมีน่าา) และดีใจที่อย่างน้อยในวัยประถม6 ฉันก็เริ่มมีความฝันที่ชัดเจนแล้ว  ตอนเรียนอยู่ชั้น ม.1 ในวิชาแนะแนว ครูเคยให้นักเรียนเขียนถึงอาชีพที่ใฝ่ฝันอยากจะทำ ฉันส่งครูไปว่า ฉันอยากเป็นนักเขียนและนักร้อง ไม่น่าเชื่อเลยว่าความฝันนี้จะไม่เลือนหายไปกับกาลเวลา

            ฉันนำสมุดที่เกือบจะทิ้งในตอนแรก ไปเก็บไว้ในห้องนอน พร้อมกับกำลังใจก้อนโต!

 

รางวัลของความดี             

           สมบูรณ์เป็นเด็กเกเร ทุกวันเขาเอาแต่กลั่นแกล้งเพื่อนร่วมชั้นเพื่อความสนุกของตัวเอง จนเพื่อนๆไม่มีใครอยากคบด้วย แต่ละวันเพื่อนพากันมาฟ้องคุณครูจนครูก็เอือมระอา  ครูจึงตัดสินใจปรึกษากับแม่ของสมบูรณ์ว่าจะทำอย่างไรกับสมบูรณ์ดี           

          แม่ของสมบูรณ์คิดกลอุบายออกจึงบอกกับครูไป และให้ครูเก็บเป็นความลับ ตกเย็น สมบูรณ์กลับมาบ้าน แม่จึงบอกกับเขาว่า ถ้าลูกทำความดีได้ครบ 20 ครั้ง ลูกจะได้รางวัลจากฟ้าประทานมาให้ สมบูรณ์อยากได้รางวัลมาก จึงสัญญากับแม่ว่าจะทำความดีให้ครบ 20 ครั้งให้ได้ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป           

          วันรุ่งขึ้นเมื่อสมบูรณ์ได้พบกับเพื่อน ก็เข้าไปพูดกับพวกเขาอย่างดีที่สุด สมบูรณ์พูดกับเพื่อนคนหนึ่งว่า มีอะไรให้ช่วยไหม เพื่อนตอบเขาว่า กระเป๋ามันหนักมากอยากให้เขาช่วยยกให้ สมบูรณ์จึงบอกว่า ได้สิ และจัดการยกกระเป๋าให้เพื่อน สมบูรณ์ช่วยเหลือเพื่อนๆทุกๆวันเท่าที่เขาจะช่วยได้ จนในที่สุดก็ครบ 20 ครั้ง เขาจึงกลับไปทวงกับแม่ว่า ไหนล่ะ รางวัลที่แม่บอก แม่ไม่ตอบว่ารางวัลคืออะไรแต่บอกเขาว่า รออีกสัปดาห์หนึ่งให้หลัง รางวัลจะตามมาเอง สมบูรณ์ก็รอ           

          ทั้งสัปดาห์ที่สมบูรณ์เฝ้ารออยู่ เพื่อนทุกคนก็คอยมาเอาใจใส่ คอยช่วยเหลือ ทำดีกับสมบูรณ์ตลอดทั้งสัปดาห์ เวลาผ่านไป สมบูรณ์มีความสุขมากที่ได้มีเพื่อนเยอะๆและเป็นที่รักของทุกคน จนเขาลืมเรื่องที่แม่บอกไปเสียสนิท จนวันหนึ่งสมบูรณ์ก็นึกขึ้นได้ จึงถามแม่ถึงรางวัลจากฟ้าประทานนั้น แม่กล่าวตอบสมบูรณ์ว่า ก็ได้รับแล้วไม่ใช่เหรอลูก?เขางงมากจึงตอบแม่อย่างงงๆว่า ยังนี่นา 

          แม่ยิ้มแล้วค่อยๆพูดให้สมบูรณ์เข้าใจว่า ระหว่างที่สมบูรณ์กระทำความดีอยู่นั้น เพื่อนทุกคนก็รักเขามาก เขามีเพื่อนมากมาย และคอยช่วยเหลือกันตลอด ทำให้เขามีความสุข ทั้งหมดเพราะได้ผลมาจากการที่สมบูรณ์ดีกับทุกคนก่อน เพื่อนๆจึงดีกับเขาด้วย การทำความดีต่อกัน รางวัลที่ได้รับก็คือความสุขใจนั่นเอง  สมบูรณ์ฟังแล้วก็พยักหน้ารับ

          แม่จึงพูดต่อว่า เพราะฉะนั้นยิ่งลูกทำดีเยอะก็จะยิ่งได้รับรางวัลมากขึ้น ไม่ต้องกำหนดว่าจะ 20 หรือว่ากี่ครั้ง ยิ่งทำดีต่อกันก็ยิ่งได้รับความสุข ได้พบสิ่งดีๆที่ไม่เคยได้ในชีวิต ขอให้ลูกทำดีเรื่อยๆนะจ๊ะ สมบูรณ์กล่าวรับคำอย่างมั่นใจ  ครับแม่

         ตั้งแต่นั้นมา สมบูรณ์ก็กลายเป็นเด็กดี ทำให้ครูพอใจ ใครๆก็อยากคบหาด้วย ไม่เกเรอีกต่อไป 

 

 

ป.ล. เวิ่นเว้อแต่เด็กเลยนะกู 55

 

 

 

 

 

 

 

 

 

edit @ 27 Sep 2008 01:53:56 by GroovyBee

Comment

Comment:

Tweet

เออ ตอนป.4 กูก็เคยเขียนเรื่องสั้นว่ะ
แต่เป็นเรื่องนักการเมืองคอรัปชั่น 555

หัวการเมืองแต่เด็กเลยกูopen-mounthed smile

#4 By daranee on 2008-11-27 18:56

เอาไป 8 เต็ม 10 นะจ๊ะ นักเรียน
แล้วนักเรียนมาดูเรื่องล่าสุดของครูด้วยนะค๊ะ
ครูจัดฟร้อนไม่เป็นจ้า

#3 By Payut Jittham on 2008-10-03 21:26

ว้าวววว เด็กๆ เขียนได้ขนาดนี้
เก่งจังเลยค่าาาาาาา เห็นแววๆ cry

#2 By chenlee on 2008-09-27 11:00

น่ารัก

#1 By philo-child on 2008-09-26 23:41