My Indy Soul Part I

posted on 19 Aug 2008 23:20 by groovybee
 

            เป็นเวลานานหลายชั่วโมงแล้ว ที่ฉันนอนมองนาฬิกาที่ฝาผนังห้อง อย่างไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไร เข็มวินาทีค่อยๆกระดิกไปอย่างไม่เร่งรีบ ทำไมหนอ ทำไมเวลาในวันนี้มันช่างเคลื่อนไปอย่างเชื่องช้า ช้ากว่าทุกๆวันที่ผ่านมา ฉันนั่งมองมันต่อไปอย่างนั้นคล้ายหวังว่ามันจะวิ่งเร็วขึ้น หรือไม่เสียงโทรศัพท์ก็จะดังขึ้นเพื่อหยุดเวลาที่แสนทรมานนี้

            นาฬิกายังคงขยับเข็มอย่างต่อเนื่อง ตีสามสี่สิบห้านาทีแล้ว นี่เวลาล่วงมามากขนาดนี้แล้ว ฉันยังคงรออยู่ท่าเดิมอีกหรือ อาจจะเป็นเพราะฉันรู้ตัวว่าถึงนอนข่มตาไปฉันก็ไม่สามารถหลับลงได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยาแก้แพ้ที่ฉันเสพติดเป็นประจำทุกวันมาหลายปี มันหมดไปอย่างไม่ได้ตั้งตัว และอีกส่วนที่เหลือก็คงจะเพราะจิตใจของฉันมันยังไม่พร้อมจะนอนในตอนนี้

            โชคดีที่ฉันแค่มองการเดินทางอันวนไปวนมาของเข็ม แต่ไม่ต้องทนฟังเสียงติ๊กต่อกของมัน เพลงจากคอมพิวเตอร์ของฉันยังคงเปิดเสียงดังเป็นเพื่อน ไม่ให้ฉันเหงาจนเกินไป เหล่าเพลงอินดี้โซลที่ฉันกำลัง "อิน" อยู่นั้นถูกทยอยเปิดอัลบั้มแล้วอัลบั้มเล่า นอกจาก Angela Johnson ที่ฉันชื่นชอบแล้ว ยังมีอีกหลายศิลปินหลากบทเพลง ที่ถึงแม้มันจะไม่ช่วยดับความทุรนทุรายของฉันให้สิ้นสูญ แต่ก็ช่วยมาปลอบขวัญฉันในค่ำคืนที่เงียบเหงาได้มากทีเดียว

 

Alison Crockett

           

            ฉันพบเพลง So Sweet ของเธอโดยบังเอิญจากเวบ Soultrack.com ที่มีเพลงนี้เป็นเพลงฟรีให้โหลดในช่วงเดือนนั้น หลังจากนั้นฉันก็ติดใจจนต้องไปหาเพลงเก่าๆของเธอมาฟังให้หนำใจ ฉันติดใจในเสียงใหญ่แต่อบอุ่นมีสเน่ห์ของเธอ บทเพลงที่เพราะ และดนตรีสดที่งดงาม เสียงเบสจากเพลง So Sweet หวานสมกับชื่อเพลง เพลงนี้มาจากอัลบั้มชุดใหม่ของเธอในชื่อชุด Bare (2008) ที่มีเพลงเพราะมากมาย

            อัลบั้มชุดที่แล้วของเธอก็เพราะไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย On Becoming a Woman เป็นชื่อของอัลบั้มที่มีเพลงแรกสุดไพเราะอย่าง Save Me เพลงที่ฟังเพียงแค่ครั้งก็แทบจะหลงรักผู้หญิงตัวเล็กเสียงโต คนนี้นอกจากชุดนี้ เธอยังเคยมีผลงานชุดรีมิกซ์ และชุดที่ร้องเพลงแจ๊ส (แจ๊สมากๆ) อีกด้วย แต่อัลบั้มที่ฉันเปิดฟังในคืนนี้ คือสองชุดดังที่กล่าวมาตอนต้น เพลง Save Me ถูกเปิดแล้วเปิดอีกติดกันไม่รู้กี่ครั้ง

 

Kendra Ross

 

            อัลบั้ม New Voice ของเธอติดอันดับต้นๆในอัลบั้มขายดีของอินดี้โซล ฉัน ณ เวลานั้น ใคร่รู้เหลือเกินว่าเพลงของเธอจะเป็นอย่างไรหนอ หลังจากหามาฟังก็ต้องติดหนึบหนับ จนพยายามจะไปหาซื้อหาสั่งซีดีมาไว้ในครอบครอง แต่กลับหายากอย่างไม่น่าเชื่อ (ตอนนี้ก็ยังหาไม่ได้)  เสียงของเคนดร้าแปลก แต่ไม่ขัดหู ดนตรีของเธอจัดจ้าน เสียงเครื่องเป่าช่วยไปเพิ่มให้เพลงที่ฟังหม่นๆดูมีชีวิตชีวาขึ้น เพลง Real Deal เป็นเพลงเปิดตัวที่น่าจดจำ (ฉันแอบคิดอยากจะมีเพลงแบบนี้เป็นของตัวเองสักเพลง) อีกเพลงนึงที่ฉันจำความรู้สึกตอนฟังครั้งแรกได้แม่น คือเพลง I got u ที่ฉันเคยดูวีดีโอในยูทูบ ในวีดีโอนั้นเป็นอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่เล่นสดโดยวง the roof top แต่เวอร์ชั่นในอัลบั้มก็เพราะเช่นเดียวกัน เพลงช้าอย่าง You Made The Different ก็เป็นเพลงที่ฉันฟังแล้วแทบจะร้องไห้ในคืนนี้ เพราะคิดถึง..คนรักของฉัน

 

Joy Denalane

 

            เพลงของเธอค่อนข้างติดหูกว่าถ้าเทียบกับสองคนข้างบน อัลบั้ม Born & Raised ของเธอ โดยรวมแล้วไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่เพลงแรกที่ฉันได้ยินจาก myspace ของเธอ มันช่างกระทบกระแทกใจของฉันเหลือเกิน เพลง One In A Million เป็นเพลงที่ฉันส่งให้เพื่อนๆทางเอ็มเอสเอ็นมากที่สุดเพลงหนึ่งในช่วงนั้น ด้วยท่วงทำนองที่ไม่ได้เน้นหนักไปทางนีโอโซลมากนัก ค่อนข้างติดหู และเนื้อมีความหมายดี ทั้งเมโลดี้และเนื้อหาของเพลงโดนใจฉันอย่างจัง จนมีช่วงหนึ่งที่ฉันฟังมันซ้ำแล้วซ้ำอีกในไอผอดขณะเดินทาง และแน่นอนในคืนนี้ฉันฟังมันไม่ต่ำกว่า 3 รอบ ในขณะที่เพลงอื่นในอัลบั้มฉันฟังบ้าง ข้ามบ้าง ถ้าอารมณ์ดีๆก็สามารถเปิดทิ้งไว้ได้ทั้งอัลบั้ม เพราะเพลงของเธอก็ฟังได้ไม่น่าเบื่อแต่อย่างใดเลย  หากแต่ในอารมณ์นี้ฉันต้องการฟังเพียงแค่เพลงนี้เพลงเดียวเท่านั้น

 

            ตีสี่กับสิบห้านาที  เมื่อพบว่ารอเก้อ สิ่งเดียวที่ฉันควรจะทำตอนนี้ก็คือไปนอนเสียที ฉันปิดเพลงที่เปิดไว้เสียงดัง แล้วก็ต้องตกใจกับความเงียบที่จู่โจมเข้ามาอย่างไม่ตั้งตัวนัก ฉันจะไม่ร้องไห้หรอก ฉันสัญญากับตัวเองเอาไว้แล้วไม่ใช่หรือ ว่าฉันจะไม่เป็นคนงอแงเยี่ยงนั้นอีก 

            ศิลปินอินดี้โซล ยังมีให้ฟังอีกมากมายและฉันก็อยากจะเล่ามันผ่านทางบล็อกที่ฉันจากลามันมานาน ฉันกลับมาแล้วล่ะ และเป็นคนเดิมที่น้ำเน่าและคลั่งรักไม่เคยเปลี่ยน รวมทั้งความคลั่งอาร์แอนด์บีของฉันก็ไม่เคยจะลดน้อยจืดจางลงเลยแม้แต่น้อย

 

 

 

 Kendra Ross แสดงสด เพลง Real Deal

 

 Alison Crockett แสดงสดที่ NYC

 

Joy Denalane แสดงสดเพลง Heaven or Hell, Change และ One in a Million

(ตัดมาอย่างละนิดจาก 4 ที่)

 

 

 

edit @ 21 Aug 2008 00:14:05 by GroovyBee

Comment

Comment:

Tweet

ผึ้ง อีโม มากกกกก

#6 By TARN (58.8.124.104) on 2008-10-08 01:56

คนข้างบนกูเอง

#5 By IwalkTheLine on 2008-09-11 16:54

เฮ้ย แสดดดดดดดด ควยยยยยยยยย
What's happen wa?

#4 By (58.136.60.135) on 2008-09-11 16:53

มาแระ น่ะ จ๊ะ

#3 By ^^kaero^^ on 2008-09-06 11:29

นั่งเรียนอ่านบล้อกนี้เพลินดีจัง แต่เปิดเสียงฟังเพลงไม่ได้ เพื่อนกำลังอ่านหนังสือ (แล้วทำไมมรึงไม่อ่านฟร๊ะ 555+)

อยากฟังอะ แล้วส่งเพลง One In A Million ให้บ้างนะ

big smile

Mizzz

บุ๋มบิ๋ม cry
กลับมาแบบฟูลออฟชั่นเลยนะเว่ย ฮ่าๆ

ดีๆที่กลับมาเขียนอีกbig smile

#1 By daranee on 2008-08-21 15:40