ในวันที่ฝนตก Part II - Rescue Me

posted on 30 Apr 2008 20:52 by groovybee
 

คืนนี้ฝนตกอีกแล้ว...

 

             ฉันแพ้ฝนตกยามดึกตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ตัวนัก เสียงของสายฝนที่หล่นกระทบหลังคา กันสาด ระเบียง พื้นหญ้า และที่สาดมาที่บานหน้าต่าง บางครั้งทำให้ฉันรู้สึกเจ็บปวดอย่างบอกไม่ถูก เสียงฟ้าร้องและฟ้าผ่าเหมือนเป็นตัวแทนของความหวาดกลัว ความเยียบเย็นของมันเหมือนจะแทรกตัวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับความเหงา และเหล่าบรรดาหยดน้ำที่ฉ่ำแฉะก็เหมือนเป็นตัวนำให้น้ำหลั่งไหลออกจากดวงตา ฉันรู้ตัวว่าตัวเองเป็นโรคจิต ทุกครั้งที่ฝนตกตอนกลางคืน ฉันมักจะนั่งนึกเรื่องอะไรต่างๆอย่างห้ามตัวเองไม่ได้ แล้วฉันก็เศร้า ยิ่งเปิดเพลง ก็ยิ่งจมกับความเศร้า ที่จริงโรคนี้ของฉันมันหายไปนานแล้ว แต่มันเริ่มกลับมาอีกในตอนนี้ ตอนนี้ที่ฉันมีความรัก

 

เสียงเพลง Rescue Me ของ Angela Johnson ดังประสานกับสายฝน

 

            ฉันไม่แน่ใจว่าฉันฟังมันเพื่อบำบัด หรือเพื่อตอกย้ำความรู้สึกเหล่านั้นกันแน่ เมื่อดนตรีท่อนสุดท้ายสิ้นสุดลง ฉันได้ยินเสียงฝนล้วนๆอยู่ไม่ถึงครึ่งนาที ก่อนที่เพลงเดิมจะเริ่มต้นอีกครั้ง เพราะในโปรแกรมวินแอมป์ทื่ฉันเปิดไว้ มีเพียงเพลงนี้แค่เพลงเดียวเท่านั้นในเพลย์ลิส ทั้งๆที่ฉันเองก็รักเพลงอื่นๆของ Angela แต่ในอารมณ์นี้ฉันปล่อยให้เพลงนี้ซ้ำไปซ้ำมา ให้มันค่อยๆซึมลึกลงไปข้างใน เพลงของ Angela Johnson เป็นเพลงที่มีความเป็นผู้หญิงสูง ทั้งเนื้อหา เมโลดี้ และความรู้สึกของเพลง เธอสามารถถ่ายทอดความเป็นลูกสาว แม่ ภรรยา และผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งได้เป็นอย่างดี อัลบั้มเดี่ยวของเธอทั้ง They Don't Know และ Got To Let It Go  เธอโปรดิวซ์ เขียนเพลง และอะเร้นจ์ดนตรีเองทั้งหมด

            อัลบั้ม They Don't Know ซึ่งเป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเธอนั้น เมื่อปรากฎตัวในซีนก็ได้สร้างความคึกคักและตื่นตัวให้วงการอาร์แอนด์บี ด้วยเป็นอัลบั้มเพลงนอกกระแสเปี่ยมคุณภาพอย่างที่หาไม่ได้จากเพลงบนชาร์ตบิลบอร์ต เพลง Rescue Me เป็นหนึ่งในซิงเกิ้ลจากอัลบั้มชุดนั้น

 

Somebody please come out and rescue me

 

             ฉันตัดสินใจโทรศัพท์โทรหาคนที่ฉันคิดถึงที่สุดในเวลานี้ แต่เขาคงกำลังยุ่งและเครียด เกินกว่าจะมาปลอบโยนคนบ้าๆบอๆอย่างฉัน ฝนยังคงไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ฉันพยายามเสิร์ชเนื้อเพลงของแองเจล่า แต่ไม่พบ เท่าที่ฟังจากเสียงร้อง ถึงจะฟังไม่ออกทุกคำ แต่ฉันกลับเข้าใจความรู้สึกโดยรวมของเพลงเป็นอย่างดี

 

I'm begging you please come out and rescue me

 

             ก่อนที่จะมาออกอัลบั้มเดี่ยวนั้น แองเจล่า เคยสร้างชื่อเสียงไว้ในฐานะนักร้องนำของวงฟังก์โซล Cooly's Hot Box ที่มีเพลงเต้นรำเพราะๆออกมามากมาย เช่นเพลง What a Surprise, Make Me Happy หรือ You Don't Have To Be Alone หลังจากมีสังกัดของตัวเองและออกอัลบั้มเดี่ยวมาสองชุด ดังที่กล่าวไปด้านบน  Angela ก็เกิดไอเดียใหม่ นอกจากนักร้องแล้ว ในฐานะที่เธอเป็นโปรดิวเซอร์ผู้หญิงที่ทำเพลงเองทุกกระผีก และในสังคมดนตรีก็มีโปรดิวเซอร์ผู้หญิงมากมายที่ทำเพลงเช่นเดียวกับเธอ แต่กลับไม่ค่อยมีอัลบั้มส่วนตัวของโปรดิวเซอร์หญิงที่มีนักร้องรับเชิญต่างๆมาร้องเพลงให้ อย่างสไตล์ อัลบั้มของ Quincy Jones หรือโปรดิวเซอร์ผู้ชายคนอื่นๆ ออกมามากนัก แองเจล่าจึงให้กำเนิดโปรเจคล่าสุดของเธอในชื่อว่า Angela Johnson Presents A Woman's Touch  (2008) ซึ่งเป็นอัลบั้มที่เธอโปรดิวซ์และพร้อมพรั่งด้วยศิลปินในวงการอินดี้โซลมากมายทั้งชายหญิง เธอกล่าวว่า มันเป็นการเปิดทางให้กับผู้หญิงที่ทำเพลงคนอื่นๆ จะได้มีกำลังใจในการผลักดันงานของตัวเองต่อไป

 

น้ำฝนรั่วรินจากหน้าต่างไหลผ่านกำแพงสู่พื้นบ้าน

 

           น้ำท่วมบ้านเสียแล้ว ฉันปิดเพลง Rescue Me มาเปิดเพลงจากอัลบั้มชุด A Woman's Touch ก่อนจะวิ่งไปหยิบผ้าขี้ริ้วที่ทำมาจากกางเกงสมัยเด็ก มารองรับน้ำที่แทรกซึมขอบหน้าต่าง และหยิบกะละมังสีเขียวใสมารองหยดน้ำที่รั่วจากหลังคาบ้าน ตอนนี้ข้างล่างบ้านมีเพียงฉันคนเดียวเท่านั้นก็ยังลืมตาตื่นอยู่ท่ามกลางพายุฝนและความมืด เสียงฟ้าผ่าจากที่ไกลๆขู่ให้ฉันปิดคอมพิวเตอร์ก่อนที่มันจะปิดตัวเองแล้วไม่ยอมให้เปิดอีก และคืนนี้ถ้าไม่มีเสียงเพลงอยู่ด้วย การนั่งเฉยๆบนโซฟาฟังเสียงฝนมันคงจะทรมานเกินไปสักหน่อย

 

ฉันเปิดเพลง Rescue Me ฟังอีกครั้งหนึ่ง ก่อนจะปิดคอมและขึ้นไปข่มตานอน

 

           

 

          หมายเหตุ : ถ้าสนใจดนตรีโซลนอกกระแส มีเวบไซต์มากมายที่นำเสนอเรื่องราวและบทเพลงของพวกเขา อย่างเช่น

 

 

 

 

 

 

 

 

อันนี้ การแสดงสด เพลง On My Way จ้ะ

 

 

 

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

edit @ 6 May 2008 19:45:02 by GroovyBee